Apple tổn thất hàng tỷ đô mỗi năm vì nạn gian lận sửa chữa iPhone tại Trung Quốc

.
apple ton that hang ty do moi nam vi nan gian lan sua chua iphone tai trung quoc

Ban đầu, Apple dừng việc nhận sửa chữa của khách hàng không hẹn trước và lập hệ thống đặt chỗ để bảo đảm khách hàng là chủ nhân thật sự của thiết bị. Hệ thống sau đó bị hacker đánh sập nhờ khai thác lỗ hổng trong hệ thống web. Tiếp đến, Apple yêu cầu iPhone phải chạy phần mềm có khả năng xác nhận linh kiện giả mạo bên trong mà không cần nhân viên cửa hàng phải tháo rời linh kiện và kiểm tra thủ công. Tội phạm qua mặt phương pháp này chỉ bằng cách đơn giản là làm cho iPhone không bật lên được.

Một số tội phạm còn tinh vi hơn. Họ mua lại hồ sơ khách hàng Apple đã mua iPhone rồi cấu hình lại iPhone giả theo các số seri này. Chúng lừa Apple cung cấp bảo hành cho iPhone dù đã hết hạn bảo hành.

Apple phản ứng trước các thủ pháp lừa đảo song bọn tội phạm không hề nao núng. Trong một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, quản lý một cửa hàng Apple Store còn bị đe dọa bằng vũ lực khi chúng cố mua chuộc dữ liệu khách hàng.

Hiện nay, Apple yêu cầu tất cả iPhone cần thay thế linh kiện theo bảo hành phải được gửi đến trung tâm sửa chữa đặc biệt để làm các thử nghiệm khắt khe hơn. Hãng thậm chí còn bổ sung các biện pháp bảo mật cho linh kiện iPhone, bao gồm thuốc nhuộm vô hình trên pin và bọc CPU iPhone bằng chất bít kín chống nước được điều chỉnh theo các bước sóng cụ thể.

Bài báo của The Information đổ lỗi cho nguyên tắc bí mật nội bộ của Apple là nguyên nhân khiến Apple xử lý vấn đề này lâu như vậy. Nó cần có thời gian để chuỗi cung ứng nguồn, sản xuất và bộ phận AppleCare hợp tác cùng nhau phát triển các giải pháp hữu ích.

Quá trình đó mất gần 5 năm nhưng dường như cuối cùng Apple cũng tìm ra cách chống lại bọn tội phạm và gian lận sửa chữa iPhone đã giảm. Công ty ước tính số vụ gian lận tại Trung Quốc đã giảm từ cao điểm 60% xuống còn khoảng 20%. Dù vậy, họ đang đối mặt với tình trạng tương tự tại các thị trường khác như Thổ Nhĩ Kỳ, UAE. Đây chính là cuộc chiến chưa có hồi kết đối với hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

Xem thêm Bloomberg đưa ra bằng chứng mới về việc chip gián điệp Trung Quốc tấn công các tập đoàn Mỹ apple ton that hang ty do moi nam vi nan gian lan sua chua iphone tai trung quoc Bloomberg đưa ra bằng chứng mới về việc chip gián điệp Trung Quốc tấn công các tập đoàn Mỹ Apple đang đặt lợi nhuận lên trên quốc gia? apple ton that hang ty do moi nam vi nan gian lan sua chua iphone tai trung quoc Apple đang đặt lợi nhuận lên trên quốc gia? Apple viết thư lên Quốc hội Mỹ "thanh minh" không hề có chip gián điệp trong hệ thống máy chủ apple ton that hang ty do moi nam vi nan gian lan sua chua iphone tai trung quoc Apple viết thư lên Quốc hội Mỹ "thanh minh" không hề có chip gián điệp trong hệ thống máy chủ Vụ chip gián điệp của Trung Quốc: Nghị sĩ Quốc hội Mỹ lên tiếng yêu cầu giải trình apple ton that hang ty do moi nam vi nan gian lan sua chua iphone tai trung quoc Vụ chip gián điệp của Trung Quốc: Nghị sĩ Quốc hội Mỹ lên tiếng yêu cầu giải trình

Du Lam

Ictnews

Nguồn: vietnambiz.vn