Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn trưng bày phục vụ khách tham quan

.

Gia đình và Xã hội đưa tin, ngày 16/3 tới, tiêu bản "cụ rùa" Hồ Gươm chết năm 2016 chính thức được đưa vào trưng bày phục vụ khách tham quan tại đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm - Hà Nội).Cụ rùa" Hồ Gươm chết đầu năm 2016 đã được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá. Đến sáng ngày mai (16/3), tiêu bản "cụ rùa" chính thức được đưa vào trưng bày phục vụ khách tham quan thập phương.

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn trưng bày phục vụ khách tham quan - Ảnh 1Tiêu bản "cụ rùa" chết năm 2016 được đặt trong tủ kính, sẽ phục vụ khách tham quan vào ngày 16/3.

Trao đổi với  Dân trí, PGS.TS Nguyễn Trung Minh - Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam - cho biết, xác cụ rùa hồ Gươm được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Thời gian chế tác có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng.

Được biết, chế tác theo phương pháp nhựa hóa là phương pháp hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này không những giúp giữ được nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được cả xương. Các chuyên gia cho biết, phương pháp hiện đại này giúp mẫu vật sát thực nhất với mẫu sống, không để lại mùi và có độ bền rất cao. Trong quá trình chế tác, nước và mỡ hòa tan trong tế bào sẽ được hút hết để thay vào đó 1 loại nhựa đặc biệt thẩm thấu qua các tế bào giúp giữ được nguyên hình dáng cấu trúc.

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn trưng bày phục vụ khách tham quan - Ảnh 2Du khách thích thú ngắm tiêu bản rùa hồ Gươm tại đền Ngọc Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên vào hôm nay (15/3/2019), tiêu bản cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính ở vị trí trang trọng bên gian trái của đền thờ Ngọc Sơn với màu sắc tự nhiên như thời còn đang sống.

TA (tổng hợp)

Nguồn: baodansinh.vn