Công chúa Thái Lan bị loại khỏi cuộc đua thủ tướng

.

Theo bản tin của Reuters, Ủy ban Bầu cử đã công bố danh sách chính thức ứng viên của các đảng phái tranh đua chức thủ tướng mà không có tên công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi.

Danh sách không có tên bà Ubolratana “bởi vì mọi thành viên hoàng gia đều phải áp dụng nguyên tắc đứng trên và trung dung về chính trị” ủy ban nói trong một văn bản.

Công chúa Ubolratana đã chấp nhận đề cử của đảng Thai Raksa Chart có xu hướng dân túy, được cho là tập hợp của những người ủng hộ thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra hiện sống lưu vong.

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/3 là hoạt động tuyển cử đầu tiên kể từ năm 2014 khi một cuộc đảo chính quân sự đã lật đổ một chính phủ ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin. Trong số các ứng cử viên lần này có cả tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014 và hiện là đương kim thủ tướng Thái Lan.

Thái Lan là chính thể quân chủ lập hiến từ năm 1932 nhưng hoàng gia vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều triệu người dân.

Việc công chúa Ubolratana được đề cử đã gây ra ngạc nhiên và việc này phá vỡ truyền thống của hoàng gia là đứng ngoài chính trị.

Tuy nhiên, trong một tuyên cáo phát trên mọi kênh truyền hình ở Thái Lan vài giờ sau khi công chúa Ubolratana tuyên bố ứng cử, nhà vua Vajiralongkorn nói việc thành viên hoàng gia tham gia chính trị là không phù hợp và vi hiến.

Anh Minh

Nguồn: www.tienphong.vn