Thế giới kỳ diệu hơn bởi những câu chuyện như thế này

.
Chào đời sau khi mẹ được cấy ghép tử cung từ một phụ nữ đã chết, em bé Brazil hiện gần 1 tuổi.

Sự tiến bộ của nền y học đã cho phép con người có thể tạo nên những điều kỳ diệu. Và trường hợp này chính là 1 ví dụ. 

Chào đời với cân nặng 2,55 kg tháng 12 năm ngoái, bé gái hiện khỏe mạnh và được cho là sự ra đời mang tính đột phá, đem đến hy vọng cho hàng nghìn phụ nữ vô sinh. Sự kiện này được tiết lộ nhân sinh nhật tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet gần đây.

tu-cung Bé gái chào đời từ tử cung của người chết tại bệnh viện Das Clinicas, thành phố Sao Paulo, Brazil, tháng 12/2017. Ảnh: Hospital das Clinicas.

Các bác sĩ tại bệnh viện Das Clinicas thuộc ĐH Sao Paulo đã cấy tử cung được hiến tặng từ một phụ nữ 45 tuổi chết vì đột quỵ vào cơ thể mẹ của bé gái hồi tháng 9/2016. Cô này sinh ra không có tử cung do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser (MRKH).

Người mẹ mang thai sau đó 7 tháng nhờ thụ tinh ống nghiệm và em bé chào đời khi 35 tuần 3 ngày, dài 45 cm - chiều cao trung bình cho trẻ sơ sinh.

Khi bác sĩ mổ lấy thai, họ cũng lấy đi luôn tử cung được cấy ghép. Thông thường, đối với những tử cung từ người hiến sống, chúng sẽ được để lại trong bụng người mẹ thêm một thời gian.

Trước đó, từng có 11 ca cấy ghép từ tử cung hiến tặng của người chết, ở Thổ Nhĩ Kỳ, hai bang Ohio và Texas của Mỹ, Cộng hòa Czech, Brazil. Năm 2011, trường hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ mang thai nhưng bị sẩy và được ghi nhận là lần đầu tiên ca cấy ghép kiểu này có hiệu quả.

-> Muốn con khỏe mạnh suốt mùa lạnh, mẹ nhớ thuộc lòng quy tắc này Video: Cách xác định vùng bụng bị xổ sau sinh
  • Coi chừng mắc ung thư cổ tử cung vì thói quen tưởng chừng vô hại này
  • Phẫu thuật khối u xơ tử cung to bằng thai 9 tháng
  • Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?
  • Sản phụ bị vỡ tử cung, suýt mất mạng vì sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà
Nguồn: giadinhvietnam.com